Bệnh nổi mề đay – Urticaria

Tuy nhiên, cũng có vài tài liệu cổ khác ghi lại, ở Hy Lạp thế kỷ thứ IV TCN, Hippocrates đã đề cập đến một dạng phát ban do tiếp xúc với lông ngứa của cây tầm ma và vết côn trùng.. 

Các bệnh ngoài da dưới đây hẳn sẽ khiến bạn nhìn thôi cũng thấy “ngứa ngáy”.
Thời tiết mưa ẩm, ngập lụt là cơ hội để nhiều loại vi khuẩn sinh sôi, len lỏi khắp chốn khắp nơi. Cùng với đó, chúng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh da liễu, viêm da vô cùng khó chịu.

Đặc điểm chung của những căn bệnh da liễu như dị ứng, nhiễm trùng… này là người bệnh “đứng ngồi không yên” cùng cảm giác ngứa ngáy nhưng lại không thể gãi để giải tỏa do sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Cùng tìm hiểu bệnh nổi mề đay – Urticaria dưới đây, chắc hẳn không ít người sẽ thấy ngứa ngáy khắp người chỉ từ cái nhìn đầu tiên.

benh-noi-me-day-urticaria

Bệnh nổi mề đay – Urticaria

Theo nhiều tài liệu lịch sử y học thế giới, bệnh mề đay xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ X TCN tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, cũng có vài tài liệu cổ khác ghi lại, ở Hy Lạp thế kỷ thứ IV TCN, Hippocrates đã đề cập đến một dạng phát ban do tiếp xúc với lông ngứa của cây tầm ma và vết côn trùng chích – có tên gọi là “cnidosis”. Nhiều chuyên gia cho rằng, cnidosis chính là nói đến căn bệnh nổi mề đay ngày nay.

Đến năm 1769, bác sĩ người Scotland – William Cullen đã sử dụng thuật ngữ “urticaria” và đặt tên gọi chính thức cho căn bệnh mề đay này. Phần da của những bệnh nhân mắc mề đay sẽ nổi các vết đỏ lớn và sưng phồng.

Người mắc bệnh này sẽ luôn có cảm giác ngứa ngáy hay đau rát như đang bị bỏng. Đôi khi, phần da bị nổi mề đay còn bị ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa, thậm chí còn dẫn tới chảy máu. Do đó, khi bị ngứa, bạn tuyệt đối không nên gãi để tránh bị sây sát, chảy máu, dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn.

Mề đay có thể xuất phát từ một số nguyên nhân, chủ yếu là dị ứng với thuốc, vết côn trùng cắn hay tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đạm và canxi (tôm, cua…).
Có những người quá mẫn cảm cũng bị nổi phát ban khi tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời. Ước tính khoảng 20% dân số thế giới bị mắc mề đay trong suốt cuộc đời của mình.