Hướng dẫn chẩn đoán cấp cứu xuất huyết não

Xuất huyết não do bệnh mạch máu não thoái hóa dạng bột có xu hướng xuất hiện ở thùy não, thường xảy ra ở người lớn tuổi. Huyết áp tăng đột ngột do thuốc (phenylpropanolamine.. 

I. ĐẠI CƯƠNG

– Xuất huyết não (intracerebral hemorrhage) chiếm 8 – 11% các trường hợp đột quỵ (stroke) cấp và nhiều gấp 2 lần xuất huyết dưới nhện (subarachnoid hemorrhage).

– Tỷ lệ tử vong của xuất huyết não trong vòng 30 ngày là 50%, trong đó một nửa số bệnh nhân tử vong trong 2 ngày đầu tiên. Trong những trường hợp sống sót, chỉ có khoảng 1/5 số bệnh nhân có thể sống tự lập tại thời điểm 1 năm sau xuất huyết não.

II. NGUYÊN NHÂN

– Xuất huyết não có thể xảy ra ở những người có tăng huyết áp (xuất huyết não do tăng huyết áp), ở người lớn có bệnh mạch máu não thoái hóa dạng bột (amyloid angiopathy) hoặc ở người có dị dạng thông động tĩnh mạch não (arteriovenous malformation)

huong-dan-chan-doan-cap-cuu-xuat-huyet-nao

Hướng dẫn chẩn đoán cấp cứu xuất huyết não

– Xuất huyết não do tăng huyết áp là hậu quả của sự thay đổi thoái giáng các tiểu động mạch và các động mạch xuyên nhỏ dẫn tới hình thành lên các vi phình mạch, thường gặp nhất là các mạch xuyên của động mạch não giữa. Khoảng 2/3 các trường hợp xảy ra ở vùng các hạch nền. Khối máu tụ thường to lên, làm tổn thương tổ chức não cục bộ và sau đó là tăng áp lực nội sọ.

Vị trí xuất huyết não do tăng huyết áp
o Thể nhân (putamen) 44%
o Đồi thị (thalamus) 13%
o Tiểu não (cerebellum) 9%
o Cầu não (pons) 9%
o Các vùng vỏ não khác 25%

– Xuất huyết não do bệnh mạch máu não thoái hóa dạng bột có xu hướng xuất hiện ở thùy não, thường xảy ra ở người lớn tuổi. Huyết áp tăng đột ngột do thuốc (phenylpropanolamine và cocaine) có thể gây xuất huyết não. Các nguyên nhân khác bao gồm: sử dụng thuốc chống đông, u não, dị dạng thông động tĩnh mạch não (đặc biệt là ở người trẻ)

– Xuất huyết não do vỡ dị dạng thông động tĩnh mạch não có thể xuất hiện ở khoang dưới nhện hoặc nhu mô não hoặc cả hai. Trong dị dạng thông động tĩnh mạch não, xuất huyết vào khoang dưới nhện thường được giới hạn trong các khu vực của dị dạng thông động tĩnh mạch và biểu hiện triệu chứng lâm sàng chủ yếu là do tổn thương nhu mô não bằng các khuyết thiếu thần kinh cục bộ. Dị dạng thông động tĩnh mạch não vỡ có khả năng làm chảy máu vào não thất và khoang dưới nhện hơn xuất huyết não do tăng huyết áp và thường có ít ảnh hưởng xấu tới chức năng của não hơn. Xuất huyết não do dị dạng thông động tĩnh mạch não thường gặp ở người trẻ tuổi, những người này thường không có tiền sử tang huyết áp.