Mẹo tránh tăng cân trong dịp Tết

Hiểu rõ những nguyên nhân này thì bạn không còn lo ngại cái cân sau dịp Tết nữa vì đã tìm được cách ngăn ngừa chúng.

1. Lên kế hoạch thay đổi thời khóa biểu ăn uống và thể dục

Một khi những ngày lễ tế đến, công việc hàng ngày của chúng ta chắc chắn sẽ bị xáo trộn ít nhiều. Thời gian làm việc ít hơn, những ngày nghỉ dài ra khiến cảm giác nuông chiều bản thân và sự lười biếng nảy sinh.

Chưa kể, các kỳ nghỉ thường gắn liền với dịp ăn uống no say và dùng đồ uống chứa cồn nên càng làm tăng lượng calo vào cơ thể. Đi du lịch, gặp gỡ họ hàng, bạn bè khiến cho lịch tập thể thao của bạn bị thay đổi. Tất cả các lý do đó cộng lại càng khiến bạn tăng cân nhanh hơn.

Các giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản: Cách tốt nhất để xử lý vấn đề này là lên kế hoạch ăn uống và thể dục phù hợp từ trước đó và thực hiện theo lịch đó.

suc-khoe-05
2. Giải tỏa căng thẳng

Đồng thời với vấn đề thay đổi lịch trình sinh hoạt, bạn cũng đột nhiên có thêm áp lực là nghĩa vụ mua sắm, trang hoàng nhà cửa sao cho gia đình trông ấm cúng và đầy đủ trong những ngày Tết. Điều này làm thay đổi thói quen hàng ngày của bạn, ảnh hưởng tới những sinh hoạt cũng như nhu cầu cá nhân.

Kết quả là, càng gần ngày Tết bạn càng dễ bị căng thẳng, stress. Stress khiến bạn bị tăng huyết áp, tim đập nhanh, mệt mỏi… Chưa hết, sự căng thẳng còn thúc đẩy cơ thể bạn sản xuất cortisol, một hormone gây tích mỡ vùng bụng và khiến bạn ăn uống mất kiểm soát, gây tăng cân.

Các giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản: Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tránh stress. Bạn nên bắt đầu mỗi ngày với một vài bài yoga đơn giản, hoặc đi bộ, nhảy dây, lắc vòng… trong khoảng 10-15 phút.

3. Ăn nhiều thực phẩm rau xanh và của quả

Dịp lễ Tết là cơ hội để bày tỏ tình cảm với những người bạn quý mến, và tất nhiên những người quý mến bạn cũng chọn dịp này để trao tặng bánh mứt, quà cáp.

Hơn nữa, việc ăn uống liên tục trong mấy ngày Tết là điều khó tránh. Hầu hết đồ ăn trong những ngày này đều là thực phẩm có lượng calories cao, dễ gây béo. Chính vì vậy, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta không kiểm soát được cân nặng trong dịp Tết.

Các giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản: Bạn nên lưu ý lượng thức ăn bạn dùng mỗi ngày, đừng uống quá nhiều bia rượu, cố gắng ăn nhiều rau xanh và củ quả, những thực phẩm thừa có thể gói lại và cho vào tủ lạnh bảo quản chứ đừng ăn cố cho bằng hết.

theo: afamily.vn