Thực phẩm tốt cho người sau đột quỵ

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới thì thực đơn cho người bệnh sau đột quỵ cần cung cấp đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbonhydrate. Trong đó, các loại cá (cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… ), là những thực phẩm có chứa một hàm lượng các loại axit béo không bão hòa, tham gia tích cực vào tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể vì chúng có chứa cholesterol tốt, đồng thời làm giảm lượng cholesterol xấu. Các loại rau củ (rau cải bó xôi, củ cải và cải bắp…) đều rất tốt cho não, nó cải thiện các phản ứng sinh hóa trong não.

tai-bien-24
Trái cây tươi (dâu tây, quả việt quất, cam, quýt…) có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác rất tốt với bệnh nhân đột quỵ. Ngoài ra, khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân đột quỵ cần giảm ít muối (cho muối với một lượng vừa phải nhưng nhạt hơn với người khỏe mạnh bình thường). Vì nhiều muối sẽ thẩm thấu vào máu và sẽ hấp thụ chất lỏng vào máu gây tăng huyết áp, làm suy yếu các thành mạch máu thậm chí phá vỡ các mạch máu.

Do vậy duy trì chế độ ăn khoa học đối với người sau đột quỵ là rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Minh Thiên
theo: suckhoedoisong.vn